» » Mối Hiểm Hoạ Cho Sức Khoẻ Từ Chất Cấm Trong Thực Phẩm

Mối Hiểm Hoạ Cho Sức Khoẻ Từ Chất Cấm Trong Thực Phẩm

1. Định nghĩa

1.1. Chất cấm là gì?

Chất cấm là toàn bộ những chất hoá học hay còn được gọi là hoá chất được thêm vào sản phẩm trong quá trình sản xuất để tăng chất lượng sản phẩm với trong dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, chăn nuôi…Nhưng lại gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Chất cấm là còn chất hoá học được Bộ Y Tế nghiêm cấm sử dụng và xử phạt cực kì nặng nếu phát hiện sản phẩm có chứa chất cấm.

Chất cấm trong thực phẩm

1.2. Chất cấm trong thực phẩm là gì?

Là chất cấm được thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm nhằm mục đích tăng hương vị, độ dẻo ngon, giòn dai, kết dính, kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm tránh việc sản phẩm bị ôi thiu, bị hư hỏng trong thời gian ngắn.

Chất cấm trong thực phẩm hiện nay

1.2.1. Các loại chất cấm độc hại được sử dụng trong thực phẩm hiên nay
* Clenbuterol, salbutamol, Dexamethasone
Clenbuterol, salbutamol là hóa chất giúp cho lượng mỡ dưới da được giảm thiểu một cách đáng kể. Đây là lý do vì sao người dân lại có thể mua được thịt siêu nạc và không dính một chút mỡ nào dưới da.

Chất cấm trong thực phẩm.

* Chloramphenicol, nitrofuran. Fluoroquinolone, malachite green.
Chloramphenicol, nitrofuran, Fluoroquinolone, malachite green…là những hóa chất không được sử dụng trong chế biến thủy sản. Nhưng trên thực tế thì những hóa chất này vẫn đang tồn tại và gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người.

* Hàn the
Hàn the hay còn được gọi là Borax là một chất cực kì độc hại và bị nghiêm cấm sử trong thực phẩm. Đây được xem làm một loại chất dùng để tẩy rửa, xà phòng, chất khử trùng,…thường được sử dụng tỏng công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều người them loại chất độc hại này vào thức ăn nhằm để bảo quản và tăng độ giòn,dai, trắng cho sản phẩm…gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và tính mạng của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Hàn the

>>>>>Xem thêm các thương hiệu xúc xích nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

2. Vì sao hàn the được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm?

Hàn the thường được sử dụng để làm giò chả, bánh phu thê để tăng độ giòn,dai cho sản phẩm.

Borax còn được thêm vào bún, bánh cuốn, sợi phở, bánh đúc, bánh đa, bánh tẻ… để làm tăng độ dai và thời gian bảo quản lâu hơn tránh ôi thiu, thối rửa.

Chất cấm trong thực phẩm nguy hiểm

Đồng thời hàn the còn được sử dụng trong việc bảo quản thịt gia súc , gia cầm và thuỷ hải.

Chất cấm trong thực phẩm hạn chế

2.1. Vì sao hàn the được xem là một chất kịch độc đối với con người?

Trong tất cả các loại chất cấm được Bộ Y Tế cấm sử dụng trong thực phẩm như: Chloramphenicol, nitrofuran, fluoroquinolon, malachite green, phomol…thì Hàn The được xem là chất độc hại nhất, gây nhiều mối hiểm hoạ từ nghiêm trọng đến cực kì nghiêm trọng cho sức khoẻ người tiêu dùng:

Chất cấm sử dụng trong thực phẩm

– Nếu mẹ bầu ăn phải thực phẩm có chưa hàn the sẽ gây  ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ thai nhi còn trong bụng mẹ như dị tật, hô hấp kém…

Tác hại của hàn the đối với con người

– Gây ngộ độc mãn tính cho người tiêu dùng nếu trong thực phẩm chứ khoảng 5g như là dị ứng lòng bàn tay, lòng bàn chân, da nổi mẫn đỏ, đặc biệt là ở mông.

Tác hại của hàn the đối với con người

– Ngoài ra nếu sử dụng thực phẩm có chứa hàn the một thời gian dài sẽ khiến da xanh xao, mất nước, rụng tóc không hồi phục được.

Tác hại của hàn the đối với con người

– Nếu sử dụng thức ăn có chứa hàn the với liều lượng thấp sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hoá, thường xuyên bị nôn ói, tiêu chảy,…

Tác hại của hàn the đối với con người

– Đặc biệt ở trẻ em, nếu sử dụng thực phẩm có chưa hàn the sẽ chậm lớn, các cơ quan cũng như não bộ kém phát triển.

Tác hại của hàn the đối với em bé

2.2. Quy định xử phạt theo pháp luật khi sử dụng hàn the trong thực phẩm.

Vấn đề về ATVSTP  luôn là vấn đề nhức nhối của đất nước ta hiện nay, đặc biệt là vấn nạn các cơ sở sản xuất vẫn sử dụng Hàn The trong việc chế biến thực phẩm. Chính vì thế, mà các hình thức xử phạt của nhà nước ta đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm có  chứa Borax từ nặng cho đến rất nặng được quy định tại điều 5 nghị định 115/2018/NĐ-CP vi phạm quy định về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, có quy định về vi phạm quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

 

Xử phạt nghiêm trọng khi sử dụng chất cấm

3. Chất phụ gia thay thế hàn the độc hại trong thực phẩm? Tại sao không?

3.1. Chất phụ gia là gì?

Với nhu cầu của con người về ăn uống trong xã hội ngày càng phát triển. Thực phẩm không chỉ sạch mà còn phải thơm ngon, thời gian bảo quản được lâu trong mọi điều kiện thời tiết. Để giúp những nhà sản xuất, những đầu bếp hay chính những người nữ công gia chánh trong gia đình thực hiện hoá điều này người ta đã cho ra đời chất phụ gia.
Chất phụ gia là một loại chất hoá học:
+ Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
+ Được bổ sung vào thức ăn nhằm tăng hương vị, độ dai, độ dẻo ngon.
+ Giữ được màu sắc của món ăn.
+ Tăng thời gian bảo quản sản phẩm.
+ Không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

 

Chất phụ gia phân phối bởi Trunghungchem

3.2. Phân biệt Chất phụ gia với Hàn the 

Như trên đã nói , Hàn The (Borax) được mọi người biết đến với công dụng bảo quản thức ăn như tôm, cá, thịt, những thực phẩm tươi sống được lâu. Đồng thời, cũng làm một loại chất hoá học để làm ra bánh ướt, bún, phở, nem chua, giò chả,… nhằm tăng hương vị, độ dai và giúp bảo quản thực phẩm lâu hư.

Nhưng ít ai biết rằng đây là một chất cấm được Bộ Y Tế nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm và xử lý nghiệm đến rất nặng các trường hợp sai phạm. Bởi lẽ, Hàn the gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em và những bà mẹ đang mang thai.

Phân biệt hàn the và chất phụ gia

Trái ngược hoàn toàn với hàn the, chất phụ gia là những chất không gây hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng, được Bộ Y Tế cấp phép và cho phép sử dụng trong thực phẩm với liều lượng theo quy định tại Văn Bản Hợp Nhất số 02/VBHN-BYT về hướng dẫn quản lý chất phụ gia thực phẩm.

Phân biệt hàn the và chất phụ gia

3.3. Các chất phụ gia an toàn thay thế hàn the để bảo quản thực phẩm dài lâu.

3.3.1. Sodium Benzoate

Công dụng: được sử dụng để chống mốc, tăng thời gian bảo quản sản phẩm, ngăn chảy nhớt, giữ màu, mùi cho sản phẩm thường được ứng dụng trong các sản phẩm có tính acid như: rau củ ngâm chua, nước giải khát, bún,… đồng thời còn được sử dụng trong bánh kẹo, nước sốt, mứt quả, rau củ quả ngâm, mì ống, bánh kẹo, bánh nướng, chả cá, chả mực, nem chua, đồ gia vị, nước chấm, viên súp, đồ uống và các sản phẩm khác,…

– Cách sử dụng: cho Sodium Benzoate vào hỗn hợp cần bảo quản, hoặc pha thành dung dịch 10% và phum lên bề mặt sản phẩm.

 

Chất chống mốc sodium benzoate e211

>>> Hãy vào xem chi tiết Sodium Benzoate tại đây

3.2.3. Tixosil 38
Công dụng: Tixosil 38 còn gọi là bột nhẹ, màu trắng như tuyết,được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm như là một chất trợ giúp chế biến: chất chống vón, chống hút ẩm, tạo độ tơi xốp.

– Cách sử dụng: được sử dụng trong sản phẩm cần làm tơi như hỗn hợp soup khô, bột canh, các loại gia vị, muối, sữa bột, sữc thay thế, pho mát ghiền, cream không sữa (Non-dairy creamers) đẻ ngăn chặn sự hút ẩm, kéo dài thời gian bảo quản.

Chat-chong-dong-von-tixosil-38

>>> Hãy vào xem chi tiết Tixosil 38 tại đây

3.2.4. Potassium Sorbate (Kali Sorbate) E202.

Công dụng: Potassium sorbate có tác dụng ức chết nấm mốc và nấm men, ít có tác dụng với vi khuẩn. Ảnh hưởng tới protein trên màng tế bào nấm mốc, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển các ion âm qua màng: làm thay đổi pH bên ngoài tế bào; thay đổi sự vận chuyển của các acid amin; làm giảm sinh tổng hợp protein và thay đổi sự tích luỹ nucleotide trong tế bào.
Cách sử dụng: Không độc đối với cơ thể người, dùng trong bảo quản thực phẩm không gây ra mùi vị lạ, không làm mất mùi tự nhiên. Kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Potassium Sorbate (Kali sorbate)

>>> Hãy vào xem chi tiết Kali Sorbate E202 tại đây

Ngoài ra, Trunghungchem hiện đang phân phối các chất phụ gia nhập khẩu khác tại Việt Nam với giá cả bình ổn nhất thị trường.

Liên hệ ngay qua Zalo hoặc Messenger để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn chất phụ gia phù hợp với thực phẩm mà bạn đang kinh doanh, sản xuất.

Trunghungchem chúc Quý doanh nghiệp luôn may mắn trong con đường kinh doanh.